Cách kiểm tra ổ cứng SSD bị lỗi

Bạn có lo lắng không? SSD trục trặc, hỏng hóc ngoài ý muốn làm mất hết dữ liệu bên trong? Hãy kịp thời chú ý đến những dấu hiệu sau Xác định lỗi SSD và nhận được bản sửa lỗi sớm.

Dấu hiệu hỏng SSD
Dấu hiệu hỏng SSD

SSD bị lỗi như thế nào?

Không giống như ổ cứng HDD, không có ổ đĩa vật lý chuyển động nào trong SSD, vì vậy nó không bị hỏng ổ cứng. Tuy nhiên, SSD cần một tụ điện và nguồn điện, vì vậy chúng rất dễ bị trục trặc, đặc biệt là khi mất điện đột ngột. Trên thực tế, khi mất điện, ổ SSD rất dễ mất dữ liệu hiện có, ngay cả khi bản thân ổ không hoàn toàn hỏng.

Một vấn đề khác có thể xảy ra với SSD là chúng có chu kỳ đọc / ghi hạn chế – điển hình của tất cả các loại bộ nhớ flash.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì tuổi thọ của ổ cứng SSD khá lâu, thậm chí trong các máy tính ngày nay, chúng ít gặp sự cố đọc / ghi hơn so với ổ đĩa cũ.

Một điều bạn cần lưu ý là chu kỳ đọc / ghi có thể ảnh hưởng đến khả năng ghi dữ liệu vào SSD. Bạn vẫn có thể đọc dữ liệu, bạn vẫn có thể truy cập nó. Vì vậy, biết khi nào ổ SSD sắp hỏng hoặc cần thay thế luôn là điều quan trọng.

Xem thêm  Hướng dẫn cách chuyển dữ liệu ZaloPC từ ổ C sang ổ D, E...

Cách kiểm tra ổ cứng SSD xem có hỏng hóc không

Một ổ cứng liên tục đổ chuông là một cách dễ dàng để biết liệu ổ cứng có bị lỗi hay không. Tuy nhiên, SSD thì khác. Nó không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào nên rất khó để biết khi nào có vấn đề.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn cài chương trình Windows và game trên Chromebook

Cách đơn giản và đáng tin cậy nhất để biết ổ SSD có bị lỗi hay không là cài đặt phần mềm kiểm tra và giám sát âm thầm nó, chẳng hạn như CrystalDiskMark dành cho Windows, Smart Reporter Lite dành cho macOS và Hard Disk Sentinel dành cho Linux.

Ngoài ra, một số dấu hiệu sau cũng cảnh báo SSD đang gặp vấn đề:

Lỗi liên quan đến khối không hợp lệ

Lỗi khối trên SSD
Lỗi khối trên SSD

Điều này thường xảy ra khi máy tính cố gắng đọc hoặc lưu File nhưng mất quá nhiều thời gian để phản hồi và kết thúc không thành công, vì vậy hệ thống cuối cùng phải đưa ra thông báo lỗi.

Các triệu chứng phổ biến của khối xấu bao gồm:

  • Không thể đọc hoặc ghi dữ liệu vào ổ cứng.
  • PC / hệ thống File cần được sửa chữa.
  • Đóng băng các ứng dụng đang hoạt động.
  • Lỗi thường xuyên xảy ra khi di chuyển File.
  • Hệ thống chạy chậm, đặc biệt là khi truy cập các File lớn.

Khi thấy những dấu hiệu này, tốt nhất bạn nên chạy phần mềm giám sát ổ đĩa, kiểm tra xem có vấn đề gì không. Nếu vậy, hãy sao lưu dữ liệu của bạn ngay lập tức và thay thế nó bằng một ổ SSD mới.

Xem thêm  Find id facebook

Không thể đọc hoặc ghi File

Tin nhắn không thể đọc hoặc ghi dữ liệu
Tin nhắn không thể đọc hoặc ghi dữ liệu

Các khối không hợp lệ có thể ảnh hưởng đến File theo hai cách:

  • Hệ thống phát hiện các khối xấu khi ghi dữ liệu vào ổ đĩa và từ chối ghi chúng.
  • Hệ thống phát hiện các khối xấu sau khi đã ghi dữ liệu nhưng từ chối đọc chúng.

Trong trường hợp đầu tiên, dữ liệu chưa được ghi nên không bị mất. Hệ thống thường sẽ tự động giải quyết vấn đề này. Nếu không, bạn có thể khắc phục bằng cách lưu File vào một vị trí khác hoặc sao chép File vào đám mây, khởi động lại máy tính rồi lưu lại vào ổ đĩa.

Trong trường hợp thứ hai, thật không may, bạn không thể lấy lại dữ liệu một cách dễ dàng. Bạn có thể thử một số phương pháp để khôi phục dữ liệu từ ổ SSD bị lỗi nhưng đừng quá mong đợi. Các khối xấu luôn cho rằng bất kỳ dữ liệu nào bên trong nó bị mất, đó là một điều tốt.

File hệ thống cần được sửa chữa

Lưu ý PC cần được sửa
Lưu ý PC cần được sửa

Sự cố này xảy ra đôi khi chỉ do bạn đóng máy tính không đúng cách. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của các khối xấu đang phát triển trên SSD hoặc sự cố kết nối. May mắn thay, việc giải quyết vấn đề này rất dễ dàng với công cụ sửa chữa hệ thống File tích hợp trên Windows, macOS và Linux. Bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn do hệ điều hành cung cấp.

Xem thêm  Get link Fshare max speed tốc độ cao miễn phí no ads 2022

Ngoài 3 lỗi trên, khi bạn thấy máy khởi động liên tục bị lỗi hoặc ổ chỉ đọc được lỗi cũng là dấu hiệu cho thấy ổ SSD cần được thay thế sớm.

Gợi ý về cách tăng tuổi thọ của ổ SSD

  • Đảm bảo PC luôn mát, tránh quá nhiệt.
  • Tránh ngắt điện đột ngột và đảm bảo nguồn điện ổn định.
  • Tăng thêm không gian lưu trữ trên SSD để nó có thể di chuyển dữ liệu khỏi các khối xấu.
Từ khóa: Lỗi SSD không vào được win,
SSD hay bị treo,
Fix lỗi SSD,
Sửa ổ cứng SSD không nhận,
Cách kiểm tra ổ cứng SSD bị lỗi,
SSD lỗi firmware,
Cứu dữ liệu ổ cứng SSD chết,
Lỗi SSD win 10,
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận