Hướng dẫn sửa lỗi Windows 11 không cần tắt máy tính có thể bạn chưa biết

Nếu chúng ta chuyển sang sử dụng hệ điều hành Windows 11 mà khi tắt máy thì thấy thông báo “Windows 11 won’t shutdown” cho biết là máy tính của bạn không thể máy vì thế mà bạn không thể tắt máy một cách bình thường được mà cần sử dụng nút nguồn. Bạn đang muốn đi tìm hiểu nguyên nhân của lỗi trên win 11 này và những cách để khắc phục vì thế nên bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây để biết được những mẹo sửa lỗi Windows 11 không thể tắt máy.

Đây là một lỗi rất thường xuyên khi mà bạn sử dụng một hệ điều hành mới. Vì thế nên bạn cần phải tham khảo hết những thông tin này trước khi sử dụng để có thể chủ động hơn trong việc sử dụng Windows 11.

Thay đổi cài đặt qua Control Panel

Hướng dẫn sửa lỗi Windows 11 không cần tắt máy tính có thể bạn chưa biết
Thay đổi cài đặt qua Control Panel

Đầu tiên thì bạn cần thử thay đổi cài đặt qua Control Panel để có thể khắc phục được sự cố “Windows 11 won’t shut down”. Những thao tác thực hiện như sau:

  • Bước 1: Nhập “Control Panel” vào khung tìm kiếm Search và bấm Open để có thể truy cập vào Control Panel.
  • Bước 2: Trong cửa sổ hiển thị thì bạn cần chọn mục Hardware and Sound. Sau đó chọn mục Power Options, khi sang cửa sổ mới thì bạn cần chọn vào liên kết Choose what the power button does ở bên trái.
  • Bước 3: Tại mục When I press the power button bên dưới tùy chọn Power button settings thì bạn cần chuyển thành Shutdown, và bấm Save changes để lưu thay đổi.
Xem thêm  Download Windows 8.1 Full Iso Phiên Bản Mới Nhất Từ Microssoft

Những mẹo khác nữa để tắt máy tính Windows 11

 

Hướng dẫn sửa lỗi Windows 11 không cần tắt máy tính có thể bạn chưa biết
Những mẹo khác nữa để tắt máy tính Windows 11

Nếu như bạn sử dụng cách trên mà vẫn không thể khắc phục được lỗi “Windows 11 won’t shut down” và máy tính vẫn không thể tắt thì bạn cũng có thể thử những thao tác sau:

Bấm giữ nút nguồn đến khi máy tính tắt. Ngay cả khi mà máy tính của bạn gặp lỗi phần mềm sẽ làm cho bạn không thể sử dụng được chuột hay là bàn phím để tắt máy tính thì đa số những máy tính đó cũng vẫn sẽ có thể tắt được khi bạn bấm giữ nút nguồn.

Bạn cũng có thể là bấm tổ hợp phím Ctrl Alt Del để có thể mở màn hình khóa của máy tính Windows 11. Sau đó thì bạn cần bấm biểu tượng nguồn ở góc dưới bên phải và chọn Shut down.

Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể sử dụng Command Prompt để có thể tắt máy tính Windows 11. Đầu tiên thì bạn cần kích hoạt cửa sổ dòng lệnh với quyền administrator. Sau đó thì bạn cần nhập lệnh shutdown /s vào cửa sổ lệnh và bấm Enter.

Thực hiện System Restore

Hướng dẫn sửa lỗi Windows 11 không cần tắt máy tính có thể bạn chưa biết
Thực hiện System Restore

Nếu như những mẹo trên của bạn mà không hoạt động thì bạn cũng có thể khôi phục hệ thống System Restore khắc phục sự cố “Windows 11 won’t shut down”. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý rằng chỉ khi mà tạo ra điểm khôi phục hệ thống thì mới sử dụng được phương pháp này. Nếu bạn chưa tạo ra điểm khôi phục hệ thống thì đầu tiên là bạn cần phải tạo điểm khôi phục hệ thống trước đã.

Xem thêm  Download Ghost Win XP SP3 32bit, 64bit Siêu Nhẹ Full Soft, full driver 2022

Trong trường hợp mà bạn cũng đã tạo ra được điểm khôi phục hệ thống thì cần thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây để có thể khôi phục hệ thống về với trạng thái trước khi mà Windows 11 thông báo lỗi trên.

  • Bước 1: Trong menu Start thì bạn nhập create a recovery drive vào khung tìm kiếm và chọn kết quả tương ứng. Sau đó thì bạn đã truy cập đến thẻ System Protection trong hộp thoại System Properties.
  • Bước 2: Bấm nút System Restore….. > Next để tiếp tục. Bây giờ thì bạn cần chọn điểm khôi phục mà bạn muốn để khôi phục lại hệ thống trong danh sách của mình.
  • Bước 3: Bấm nút Scan for affected programs. Điều này thì sẽ cho bạn biết những thay đổi sẽ thực hiện, trong đó thì bạn cũng sẽ biết các ứng dụng nào sẽ bị xóa hay thêm vào hệ thống vì chúng cũng đã được thêm hay xóa vào sau khi đã tạo ra điểm khôi phục.
  • Bước 4: Bấm nút Next để có thể tiếp tục khôi phục hệ thống. Sau khi đã hoàn tất thì bạn cần bấm vào nút Finish để hoàn tất. Thao tác này cũng sẽ khôi phục hệ thống về điểm khôi phục của hệ thống trước đó.

Chạy Windows Update

Hướng dẫn sửa lỗi Windows 11 không cần tắt máy tính có thể bạn chưa biết
Chạy Windows Update

Phương pháp cuối cùng để bạn có thể khắc phục được sự cố “Windows 11 won’t shut down” chính là bạn cần thực hiện cập nhật Windows qua tính năng Windows Update.

  • Bước 1: Mở Settings bằng cách là bấm tổ hợp phím Windows I.
  • Bước 2: Đến tùy chọn Update & Security > Windows Update và bấm Check for updates ở khung bên phải. Nếu như đã có sẵn những bản cập nhật thì Windows cũng sẽ tự động kiểm tra những bản cập nhật, sau đó thì bạn cần tải xuống và cài trên máy tính của mình. Sau khi đã tải xuống thì Windows cũng cần phải khởi động lại nhiều lần để có thể kết thúc quá trình cài đặt.
Xem thêm  Lỗi win 11 không mở được ứng dụng và cách khắc phục(This app can’t open)

Với những mẹo để sửa lỗi máy tính Windows 11 không tắt máy trên thì chắc các bạn cũng đã nắm thêm được những thông tin vô cùng hữu ích. Hi vọng sau khi mà các bạn đã thực hiện một trong những cách trên thì cũng đã tự giải quyết được lỗi “Windows 11 won’t shut down” trên hệ thống máy tính.

Nếu vẫn còn lỗi bạn liên hệ dịch vụ sửa máy tính tại nhà ở máy tính sinh viên nhé.

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận